Lý do anh yêu em

Sau cái ngày đột nhiên anh nhận ra là mình thích em, anh đi đến quyết định quan trọng ảnh hưởng đến một vài năm (cũng có khi chỉ là vài tháng, mà biết đâu đấy, nhỡ lại cả đời) của cuộc đời mình là phải cưa em, rồi sau đó là kiên trì cầm cưa chờ cây đổ, còn là chúng mình “tình trong như đã mặt ngoài còn e”.

Mấy tháng (có khi là cả năm) trôi qua, khi em bắt đầu tò mò về chuyện vì sao anh yêu em, liệu anh có còn nhớ chính xác lý do là gì không?

Thế nên thật ra, câu hỏi này của con gái, lại là câu hỏi khó với con trai.

Con trai thì không nhạy cảm và hay để ý như con gái. Con trai sẽ không nghĩ rằng câu hỏi “Lý do anh yêu em” là một câu hỏi quá sức quan trọng. Yêu một cô gái vì cô ấy xinh đẹp. Hoặc cô ấy tài năng. Hoặc cô ấy giỏi giang. Hoặc vì cô ấy luôn nổi bật. Có nhiều lý– do – lớn – lao – và – to – tát khiến con trai quyết định yêu một cô gái nào đó. Cô này, chứ không phải cô kia. Em, chứ không phải là đứa nào khác

Picture_1-959

Cũng có khi con trai yêu con gái chỉ vì mỗi khi cô ấy cười sẽ có má lúm đồng tiền, vì cái cách cô ấy áp tay vào má cho ấm mỗi khi trời lạnh, hay vì khi cô ấy say sưa kể một câu chuyện nào đó và tất cả những gì bạn nhìn thấy là cô ấy. Chỉ là cô ấy mà thôi.

Chúng ta thường chú ý đến một người nào đó vì những thứ to lớn và màu mè. Sự xinh đẹp, nổi bật, tài năng. Hoặc vì những ấn tượng đặc biệt và bạn đột nhiên cảm thấy như có tiếng sét giữa bầu trời xanh. Nhưng sẽ bắt đầu yêu họ chỉ từ những thứ nhỏ bé như kia mà thôi. Và khi mà những thứ nhỏ bé ngày càng nhiều lên, khi mà bạn phát hiện ra mình yêu tất cả những gì thuộc về cô ấy, đó là lúc bạn quyết định mình phải làm gì đấy để cô ấy biết được điều đó. Tất nhiên là cũng có những trường hợp ngược lại, chúng ta cho cô ấy biết điều đó trước rồi mới yêu cô ấy.

168251736048297787_ej6rys77_f_large

Nhưng tất cả những điều ở trên không thể là một câu trả lời hoàn hảo cho câu hỏi “Lý do anh yêu em”. Em thì hay đa nghi. Em lại thích sở hữu. Con gái thường không có nhiều sự tự tin trong tình yêu nhiều như con trai. Con gái sẽ muốn nghe những lý do to tát lớn lao, để con gái có đủ cảm giác an toàn với tình yêu của bạn. Ít nhất, hãy cho em một lý do để em biết rằng em có điểm gì hơn những đứa con gái khác ngoài kia. Chung chung lại, là lý do vì sao anh quyết định yêu em, chứ không phải là đứa hàng xóm sát vách hay cô bạn chung công ty.

***

Tập phim thứ 10 của Reply 1997 mang tên “Lý do yêu em”

Này, vì sao cậu lại thích tớ? – Vì cậu xinh đẹp.

Vì sao anh lại thích em? – Bởi vì em đẹp. Đó là lý do anh thích em.

Tại sao cậu lại thích Kyung Mi? – Đó là bởi vì…Cô ấy rất xinh đẹp. Giọng của cô ấy, những nếp nhăn của cô ấy, cả đôi chân thể thao của cô ấy. Chúng nhìn như những bông hoa vậy.

Thế nên thật ra, câu trả lời đơn giản nhất cho câu hỏi trên lại chính là vì “Em xinh đẹp”. Con gái sẽ chẳng vặn vẹo gì nữa mà chỉ biết cười thôi.

Này, nhưng giả mà cái duyên cái số của con trai con gái thế nào vồ lấy nhau 20 năm rồi vẫn chưa chịu buông, rồi thì em đành gả cho anh, rồi chúng mình có con, rồi em sẽ không còn là cô gái hai mấy trẻ trung xinh đẹp nữa, đã thành bà già bốn mấy xấu xí suốt ngày bận rộn chuyện bếp núc chồng con, liệu anh có còn yêu em vì em xinh đẹp?4460_IMG_5871-960x567

Thật ra, chuyện tương lai vốn dĩ chẳng ai biết được. Ai biết được chứ, biết đâu 20 năm nữa, em không béo mà lại gầy tong teo, em chẳng bận rộn chuyện chồng con mà lại cứ thích tung tăng bay nhảy thì sao. Mà nhỡ đâu anh của 20 năm nữa, sẽ đi ngoại tình, chúng mình chia tay khi chưa kịp cưới, chúng mình ly hôn, nói tóm lại nhỡ mà anh đã hết yêu em rồi thì sao? Rehtt Buttler trong Cuốn theo chiều gió chả từng nói: “Tình yêu vĩ đại nhất rồi cũng có lúc lụi tàn” hay sao.

Thế nên em hỏi anh, anh chỉ cười rồi bảo:

– Nếu hai mươi năm nữa, anh vẫn còn yêu em thì đối với anh em vẫn còn xinh đẹp. Còn nếu không, anh cần gì quan tâm một bà cô già bốn mấy tuổi xinh đẹp hay không làm gì!

Bởi vì không phải một chàng trai yêu một cô gái vì cô ấy xinh đẹp, mà vì anh yêu cô, nên cô ấy xinh đẹp. Thế nên anh nói em xinh đẹp, không phải vì em xinh đẹp thật. Có khi em chỉ xinh và hơi đẹp một tí thôi, nhưng vì anh yêu em, nên trong mắt anh, em luôn là người phụ nữ đẹp nhất.

Giống như Thị Nở trong mắt Chí Phèo đấy thôi.

Tớ từng nghĩ hai người là anh em sinh đôi.
Làm sao tớ là anh em sinh đôi với con người xấu xí đó được? Hoàn toàn không thể.
Thế thì tại sao cậu lại thích Si Won?
Vì cô ấy xinh. Đối với tớ cô ấy rất xinh đẹp.

(Yoon Hee – Yoon Jae – Reply 1997)

tumblr_m94hhzn5FY1rnkukeo4_1280

***

Đôi khi, thời điểm mà 2 người quyết định yêu nhau, tình cảm của bạn dành cho cô ấy hay chưa hẳn đã là tình yêu, nhiều khi nó chỉ là “thích”, là những thứ ná – ná – tình – yêu.Nhưng, sẽ đến một lúc nào đó, khi mà trái tim bạn nhận ra thật ra cái na – ná – tình – yêu đấy nó đích thức là tình yêu, và cô ấy, đích thực là “right girl” của mình rồi, thì tất cả những lý do bạn quyết định yêu cô ấy, chỉ vì cô ấy là cô ấy mà thôi. Cô ấy, chứ không phải ai khác. Đơn giản, vì khi yêu, bạn sẽ yêu tất cả những gì thuộc về người yêu của mình. Chẳng ai là hoàn hảo, đặc biệt khi đó là con gái, vốn dĩ khi yêu đã trở thành “sáng nắng chiều mưa trưa gió mùa Đông Bắc”. Bạn có thể ghét những lúc cô ấy trẻ con giận hờn vô cớ, có thể sẽ không thích những lúc cô ấy liều lĩnh bất cần chẳng quan tâm gì đến bạn. Nhưng, chẳng phải, khi cô ấy cần một bờ vai để nương tựa, cần một người để sẻ chia, và cần một người để quàng cái khăn len đầu tiên mình đan, bạn vẫn tình nguyện có mặt bên cạnh cô ấy hay sao.

Thế nên, thật ra, câu trả lời đơn giản nhất cho câu hỏi “Lý do anh yêu em” là “Anh yêu em, vì em là em.”

– Và vì anh yêu em, nên anh sẽ yêu cả những tính tốt và tính xấu của em, anh sẽ học cách chấp nhận và sống cùng nó, nếu cải tạo được thì càng tốt.

tumblr_mv7zdiMBVe1sgvtseo1_500 (1)

Đó là lý do anh yêu em, chứ không phải đứa hàng xóm cạnh nhà hay cô bạn cùng cơ quan, dù là cả 2 đứa nó đều xinh hơn em, chân dài hơn em, giỏi giang hơn em.

Đó cũng là lý do mà 20 năm sau, dù em có trở thành bà già béo ục ịch da dẻ nhăn nheo xấu xí, quần áo thì luôn đậm mùi dầu mỡ, anh vẫn sẽ nói “Anh yêu em vì em xinh đẹp”.

Lý do mình thích cậu? Bởi vì đó là cậu. Chỉ cậu thôi. Đó là lý do duy nhất. Ước gì mình biết. Để mình có thể tìm ra lý do để không còn thích cậu nữa.

(Yoon Hee – Reply 1997)

clip_image011

Vậy nên, con gái à, khi yêu đừng bận lòng hỏi ‘Lý do anh yêu em là gì’. Và con trai, cũng đừng vắt óc suy nghĩ câu trả lời làm chi. Hãy để dành câu hỏi đó cho chính mình, vào một ngày nào đó ở một tương lai. Đó là một buổi sáng thức dậy, bạn cảm thấy mối quan hệ này thật là chán nản, rằng mọi chuyện sẽ chẳng đi đến đâu, rồi bạn đột nhiên nhận ra hình như mình đã hết yêu đối phương rồi.

Lúc đó hãy nghĩ đến những lý do khiến bạn yêu ở cô ấy hay anh ấy.

Và nếu nó đủ lớn để giữ trái tim bạn ở lại, thì đừng bao giờ bỏ đi.

THE MINUTE YOU THINK OF GIVING UP, THINK OF THE REASONS WHY YOU HELD ON SO LONG.
“Giây phút bạn nghĩ đến việc buông tay, hãy nghĩ đến những lý do đã từng giữ chúng ta lại bên nhau”

Hani- 19day

  • Chia sẻ:

Bình luận

[fbcomments]