Những bệnh lây qua đường tình dục có thể gây sẩy thai

Tác hại do các bệnh lây qua đường tình dục ở phụ nữ mang thai có thể gây sẩy thai, sinh non, sinh con nhẹ cân và bệnh lý về mắt ở trẻ sơ sinh.

Em kết hôn được 2 tháng và không kế hoạch, muốn có em bé luôn. Hiện tại sức khỏe bình thường. Nhưng hôm vừa rồi, chồng em bảo là thấy có dấu hiệu lạ ở “vùng kín” nên đã đi khám. Bác sĩ kết luận chồng em bị herpes sinh dục và bảo phải kiêng “quan hệ” để tránh lây cho vợ.

Em rất sợ mình đã lây bệnh từ chồng rồi, nhưng chồng em lại bảo không lây được vì anh ấy mới bị, hơn nữa lại là bị do kém vệ sinh chứ không phải từ người khác.

Dù sao em cũng rất sợ nếu bị bệnh mà mang thai thì sẽ ảnh hưởng đến em bé trong bụng. Bác sĩ cho em hỏi, những bệnh lây truyền qua đường tình dục nào ảnh hưởng đến thai nhi nhiều nhất và có thể gây sẩy thai. Em phải làm sao để giữ cho con khỏe mạnh? Em xin cảm ơn! (Mai Anh)

BS. Hoa Hồng tư vấn:

Bạn Mai Anh thân mến,

Các bệnh lây truyền tình dục có thể tiềm ẩn lâu ngày trong cơ thể mà không có dấu hiệu đặc biệt nào biểu hiện ra bên ngoài, vì vậy, rất nhiều người đã mang mầm bệnh trong cơ thể mà không biết. Đây chính là lý do tại sao không ít người khi thấy có dấu hiệu khác lạ ở “vùng kín” nên đi khám thì bệnh đã phát triển sang giai đoạn nặng, việc chữa trị có thể gặp nhiều khó khăn.

Như trường hợp của chồng bạn, để kết luận tình trạng bệnh mới bị hay bị đã lâu thì chỉ có bác sĩ trực tiếp khám, làm xét nghiệm mới có thể chẩn đoán chính xác nhất. Bác sĩ đã khuyên nên tránh “quan hệ” để không lây sang bạn thì bạn nên khuyên chồng điều trị khỏi dứt điểm bệnh rồi cả hai mới nên có con, như vậy sẽ an toàn cho cả mẹ và thai nhi.

nhung-benh-lay-qua-duong-tinh-duc-co-the-gay-say-thai
Ảnh minh họa

Tác hại do các bệnh lây truyền qua đường tình dục ở phụ nữ mang thai không chỉ nguy hiểm như người bình thường mà có mức độ nặng, có thể khiến sẩy thai, sinh non, sinh con nhẹ cân và bệnh lý về mắt ở trẻ sơ sinh. Một số bệnh lây qua đường tình dục có thể gây sẩy thai bao gồm:

– Bệnh lậu: Nếu bệnh lậu không được điều trị, bà bầu có nguy cơ sảy thai hoặc đẻ non. Thai phụ không được điều trị, khi sinh đẻ có thể gây ra những biến chứng đe dọa sinh mạng đứa trẻ. Nếu bệnh lậu không được điều trị từ trước khi có thai có thể dẫn đến bệnh viêm tiểu khung. Bệnh này là yếu tố nguy cơ gây chửa ngoài tử cung.

– Herpes sinh dục: Nhiễm herpes sinh dục khiến bà bầu ngứa ngáy, khó chịu vùng cơ quan sinh dục, mệt mỏi, đau đầu, sốt nhẹ. Bệnh còn có thể gây ra rối loạn tiểu tiện hoặc viêm màng não thể nhẹ. Mắc bệnh herpes sinh dục sẽ làm tăng nguy cơ sẩy thai và sinh non.

Hiện nay, chưa có cách chữa trị hay vaccin phòng chống nhiễm trùng do virus herpes. Bởi vậy, cách tốt nhất là bạn phải phòng ngừa, ngăn chặn bệnh.

– Giang mai: Với bà bầu, căn bệnh này không những ảnh hưởng đến mẹ mà còn có nguy cơ lây truyền sang thai nhi trong bụng. Đây là một bệnh lây nguy hiểm, do vi khuẩn xoắn Treponema pallidum gây ra. Theo nghiên cứu, tỷ lệ tử vong của những đứa trẻ con của bà mẹ bị giang mai khi mang bầu là khoảng 25%. Tỷ lệ truyền bệnh giang mai cho thai nhi vào khoảng 40 đến 70%.

Tốt nhất, bạn nên đi khám để biết mình có bị lây bệnh từ chồng hay chưa bởi khả năng bạn đã nhiễm bệnh nhưng mầm mống bệnh vẫn tiềm ẩn, chưa phát tác hoàn toàn có thể xảy ra. Bạn có thể đến các bệnh viện chuyên sản phụ khoa để khám. Trong trường hợp bạn cũng bị bệnh thì cả hai cần điều trị khỏi hẳn rồi mới nên có con.

Chúc vợ chồng bạn vui, khỏe!

Theo aFamily

  • Chia sẻ:

Bình luận

[fbcomments]